Cây chó đẻ răng cưa có công dụng chữa trị bệnh gì?

Fado.vn

Cây chó đẻ răng cưa là vị thảo dược được sử dụng trong dân gian xưa nay, với khả năng tiêu độc, khử trùng, tính mát, thích hợp để hỗ trợ chữa trị các bệnh về gan cũng như các chứng nhiễm khuẩn ngoài da.

>>> Có thể bạn cần: thuốc fucoidan có tốt không – thuốc uống trắng da toàn thân – thuốc đông trùng hạ thảo – dầu tẩy trang dhc nhật

Cây chó đẻ răng cưa còn có tên đơn giản là cây chó đẻ, đông y thì gọi nó với tên diệp hạ châu. Tuy là một vị thảo mộc nhưng cây chó đẻ hầu như mọc hoang, rất dễ sống và ít ai trồng. Khi cần dùng, chỉ việc dạo quanh vườn nhà để chặt cả cây làm thuốc, vì tất cả bộ phận của nó đề mang dược tính hữu dụng. Nếu vẫn chưa hiểu rõ cây chó đẻ răng cưa có công dụng chữa trị bệnh gì, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới để có thông tin cụ thể nhé!

SONY DSC

Cây chó đẻ răng cưa có công dụng chữa trị bệnh gì?

Theo quan điểm Đông y, cây chó đẻ răng cưa có vị ngọt, tính mát, khả năng điều kinh, thông huyết, tiêu độc, sát trùng, lợi tiểu,… Các chuyên gia y học phương Tây cũng phát hiện ra dịch chiết của loại cây này có chứa hoạt chất ức chếmạnh HBV, làm giảm HbsAg và Anti- HBs. Chính vì thế, công dụng của cây chó đẻ chủ yếu liên quan đến việc điều trị các bệnh về gan và nhiễm khuẩn.

Cây chó đẻ răng cưa chữa trị bệnh gan

Các chứng bệnh về gan do cơ thể tích lũy quá nhiều độc tố hoặc ảnh hưởng của các virus từ môi trường. Cây chó đẻ răng cưa có thể hỗ trợ chữa trị rất tốt các bệnh này, thông qua cơ chế thanh lọc và loại bỏ độc chất. Tùy vào căn bệnh mà công thức dùng thuốc cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Viêm gan B: Chữa bệnh này cần dùng công thức kết hợp cây chó đẻ răng cưa (30g), sài hồ (12g), hạ khô thảo (12g), nhân trần (12g). Sắc tất cả vị thuốc này để uống, mỗi ngày 1 thang.
  • Xơ gan cổ trướng: Dùng cây chó đẻ sao khô rồi sắc nước uống hàng ngày, mỗi lần dùng 100g. Khi uống có thể thêm một ít đường cho dễ uống vì thuốc này rất đắng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần giảm ăn muối và tăng cường chất đạm có lợi từ cây họ đậu, thịt trắng, trứng.
  • Suy gan: Kết hợp sao khô 20g cây chó đẻ và 20g cam thảo, nấu để lấy nước uống hàng ngày.

benh gan

Cây chó đẻ răng cưa chữa trị u nhọt, sỏi thận 

Với đặc tính khử độc và tiêu viêm, cây chó đẻ có thể chữa trị các bệnh nhiễm trùng ngoài da, diệt vi khuẩn gây hại. Mặt khác, thông tin từ nghiên cứu của trường Đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil cho biết dùng cây chó đẻ răng cưa giúp chữa trị sỏi thận hiệu quả sau vài tháng sử dụng, đồng thời làm gia tăng lượng nước tiểu, hạn chế khả năng hình thành tinh thể calcium oxalate gây sỏi thận.

*** Có thể bạn cần : đông trùng hạ thảo aloha

Để chữa u nhọt ngoài da do nhiễm khuẩn, bạn có thể dùng một nắm cây chó đẻ răng cưa giã nhuyễn cùng một ít muối, sau đó hòa với nước chín để uống. Bã sau khi đã vắt nước dùng đắp lên vết u để khử trùng. Đối với người bị chàm, dùng cây chó đẻ vò nát rồi xát lên chỗ chàm liên tục hàng ngày.

Bên cạnh tác dụng chữa u nhọt hay bệnh gan, cây chó đẻ răng cưa cũng dùng chữa sốt rét bằng cách kết hợp cùng hà thủ ô, lá mãng cầu ta, dây gắm, thường sơn, ô mai, dây cóc, bình lang. Đem sắc các vị thuốc trên trong khoảng 600ml nước, đến lúc nước cạn còn 1/3 thì dùng được. Trước khi lên cơn sốt rét thì dùng thuốc, mỗi ngày khoảng 2 lần.

56f3488f-bd0e6435e0

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Cây chó đẻ răng cưa có công dụng chữa trị bệnh gì? Đây là vị thuốc quý mà bạn nên “kết thân” để bảo vệ sức khỏe, phòng trường hợp khẩn cấp có thể áp dụng, trước khi can thiệp bằng y học hiện đại bạn nhé!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Ớt chuông xanh tiếng anh là gì, tác dụng của ớt chuông xanh

Một loại thực phẩm làm nguyên liệu trong nhà bếp, góp phần tăng thêm vị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Cây chó đẻ răng cưa có công dụng chữa trị bệnh gì?