Công dụng thần kỳ của cây dó đất hoa thưa

Fado.vn

Thiên nhiên ban tặng những thực vật có công dụng rất thần kỳ. Đặc biệt đối với những thực vật có công dụng tráng dương, rất quý hiếm và khó tìm. Ngày hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn Công dụng thần kỳ của cây dó đất hoa thưa hãy cùng tham khảo nhé!

Công dụng thần kỳ của cây dó đất hoa thưa

DÓ ĐẤT HOA THƯA

Balanophora laxiflora Hemsl. 1894.

Họ: Dương Đài Balanophoraceae

Bộ: Dương Đài Balanophorales

>>> Có thể bạn cần : kem làm săn chắc da mặt – hair maxis – kẹo giảm cân ricoffee – Suave Kids – nước uống giúp trắng da – gillette fusion proglide sensitive gel – xịt khoáng thiên nhiên – thuốc uống trắng da

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đặc điểm nhận dạng:

Cỏ mập, sống ký sinh trên rễ, màu nâu đỏ, cao 10-20 cm, không diệp lục. “Củ” hình trứng, đường kính 2-2,5 cm, bề mặt sần sùi và có mụn hình sao nổi rõ. Thân khí sinh (là cuống cụm hoa) mang 5-10 lá dạng vảy ở phía gốc; phiến lá hình mũi mác, cỡ 2-2,5 x 1-1,5 cm. Hoa đơn tính khác gốc, họp thành cụm hoa dạng bông nạc. Cụm hoa đực hình trụ, gồm những hoa gần như không cuống; bao hoa gồm 6 mảnh, trong đó 2 mảnh giữa (đối diện nhau) lớn hơn và cụt đầu, các mảnh bên hình trái xoan tròn đầu; khối phấn bị ép ngang. Hoa cái hình bầu dục thuôn; không có bao hoa, mọc ở quanh chân của vảy bảo vệ; vảy hình trứng lõm ở đỉnh; 1 vòi nhụy.

2083021042_c950eecda0

nam-ngoc-cau-11

*** Tag: đông trùng hạ thảo aloha

Sinh học, sinh thái:

Ra hoa tháng 11 – 12 (và chỉ khi có hoa mới dễ phát hiện). Sinh sản vô tính (bằng cách đẻ nhánh). Mọc rải rác trong rừng (ký sinh trên rễ) cây lá rộng, nơi ẩm, ở độ cao 600-2300 m.

Phân bố:

Trong nước: Ninh Bình (Cúc Phương), Lào Cai (Fansipan) Kon Tum (Ngọc Guga, Ngọc Pan), Chư mom Ray, Chư Yang Sin, Lâm Đồng (Bidoup – Núi Bà) Khánh Hòa (Ku BTTN Hòn Bà)

Thế giới: Trung Quốc, Đài Loan, Lào.

Giá trị:

Nguồn gen hiếm và độc đáo của loài thực vật không diệp lục sống ký sinh này ở Việt Nam. Là loài cần đưa vào giảng dạy cho học sinh sinh viên học tập và hiểu biết thêm về sinh thái loài.

Tình trạng:

Loài có khu phân bố chia cắt, diện tích nơi cư trú không thể vượt quá 500 km2. Số cá thể gặp thường rất ít, bản thân lại bị khai thác lấy nguyên liệu làm thuốc.

Phân hạng: EN B1+2b,c,e.

Biện pháp bảo vệ:

Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (Bậc V). Không xâm hại, khai thác các cây còn sót lại ở các nơi phân bố. Nghiên cứu thêm về các đặc điểm sinh học, nhằm đưa vào bảo tồn ngoại vi có hiệu quả.

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam Nam năm 2007 – Phần thực vật – Trang 126

Thông qua bài viết Công dụng thần kỳ của cây dó đất hoa thưa chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Giúp bạn biết thêm một loại thảo dược giúp tăng cường sinh lực cho quý bà quý ông. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

 

Trước:
Sau:

Check Also

Ớt chuông xanh tiếng anh là gì, tác dụng của ớt chuông xanh

Một loại thực phẩm làm nguyên liệu trong nhà bếp, góp phần tăng thêm vị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Công dụng thần kỳ của cây dó đất hoa thưa