Công dụng và kỹ thuật trồng cây kèo nèo

Fado.vn

Cây kèo nèo là loại cây rất dể trồng bạn có thể thấy nó mọc dại ở ven sông, bờ ruộng. Dùng trong bữa ăn hàng ngày, có thể luộc hay nấu lẩu, ăn sống đều được. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẽ đến các bạn Công dụng và kỹ thuật trồng cây kèo nèo hãy cùng tham khảo nhé.

Tác dụng của cây kèo nèo

>>>Giới thiệu sản phẩm : uriage eau thermale gyn phy – cherry blossom body lotion – elizabeth arden green tea lotion – xịt khoáng thiên nhiên – gillette fusion proglide sensitive – nước uống trắng da nhật bản – sữa tắm gội 3 trong 1 – viên uống trắng da

Kèo nèo hay còn gọi nê thảo, tai tượng, cù nèo (danh pháp hai phần: Limnocharis flava) là một loài thực vật thuộc họ Kèo nèo, đây là loại cây hoang dại mọc nhiều ở khu vực Đông Nam Á đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kèo nèo có hình dáng hơi giống với cây lục bình, kèo nèo sống bám cố định vào bùn đất chứ không trôi giạt trên sông nước, gốc rễ kèo nèo bám dưới bùn đất, cành ngọn vươn lên mặt nước, về mùa nước nổi, kèo nèo bám đất, nước dâng đến đâu vươn ngọn đến đấy. Loài này có một sức sống mãnh liệt.

2015_187_5_a3

Theo y học Dân gian khèo nèo có vị ngọt tính mát. Tác dụng thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm. Kinh nghiệm người dân thường dùng Khèo nèo chữa viêm tiết niệu, nam giới di tinh, mộng tinh, nữ giới khí hư bạch đới. Khèo nèo loại rau mát chữa viêm tiết niệu, đi tiểu bút gắt, tiểu khó và các chứng liên quan đếu thấp nhiệt.

Theo y học hiện đại cho rằng giá trị dinh dưỡng Khèo nèo tương đương với cây dọc mùng.

Cũng là thứ rau trong bữa ăn hàng ngày của người Nam Bộ nhưng kèo nèo được ưa dùng hơn: Làm rau sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nấu với lẩu, muối dưa.

Loài cây được coi như một thứ rau dại ấy đã trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ.

Làm rau sống: Bẹ và lá kèo nèo non dùng làm rau sống.Đặc biệt để ăn với mắm kho.

Làm rau luộc: Bẹ và lá kèo nèo non dùng làm rau luộc.

Làm rau xào: Bẹ và lá kèo nèo non dùng làm rau xào.

Dùng để nấu canh chua, nhúng lẩu: Bẹ kèo nèo non dùng để nấu canh chua và nhúng lẩu. Kèo nèo thường xuất hiện trong những món lẩu của người Nam Bộ. Món lẩu mắm dù đã có nhiều loại trái và rau như: cà tím, hoa súng, rau đắng, rau muống… nhưng sẽ mất ngon nếu thiếu kèo nèo. Ăn với kèo nèo, món lẩu mắm như đậm đà hơn, đặc sắc hơn.

Dùng để muối dưa chua: Bẹ kèo nèo non dùng để muối dưa chua riêng hoặc với các loại rau khác.

*** Đang có chương trình khuyến mãi dành cho sản phẩm : đông trùng hạ thảo aloha

Kỹ thuật trồng cây kèo nèo

Nói về kỹ thuật trồng kèo nèo, ông Diệp, chia sẻ: “Sau một năm thu hoạch, những bông già rụng xuống ruộng và nổi trên mặt nước, sau đó chỉ cần rút cạn nước để thời gian khoảng hơn 1 tháng, bông kèo nèo sẽ mọc lên thành cây và tiến hành nhổ cấy. Cây được cấy đều nhau với khoảng cách 15 cm/cây. Sau khi cây cấy 3 ngày thì tiến hành cho nước vào với độ sâu 20 cm (từ mặt đất lên mặt nước). Sau khi cấy hơn 1 tháng kèo nèo sẽ cho thu hoạch”.

Được biết, kèo nèo mùa nước nổi sẽ cho sản lượng nhiều hơn so với mùa cạn vì cây vượt theo nước cọng dài hơn và to hơn. Đặc biệt, đối với kèo nèo thu hoạch mỗi ngày, không cần cách khoảng như các loại rau màu khác.

Thông qua bài viết Công dụng và kỹ thuật trồng cây kèo nèo chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Ớt chuông xanh tiếng anh là gì, tác dụng của ớt chuông xanh

Một loại thực phẩm làm nguyên liệu trong nhà bếp, góp phần tăng thêm vị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Công dụng và kỹ thuật trồng cây kèo nèo