Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo và cách sử dụng

Fado.vn

Cùng với quá trình chuyển giao công nghệ hiện đại, ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã có thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo, với chất lượng không thua kém nhiều so với loại tự nhiên. 

Thông tin Việt Nam cũng sản xuất được đông trùng hạ thảo đã làm cho giới chuyên gia và người tiêu dùng phấn chấn. Bởi lẽ trước đây nếu muốn thu hái đông trùng hạ thảo tự nhiên, nhiều nhân công phải trèo lên vùng núi cao, hiểm trở và vận chuyển rất khó khăn. Chính vì vậy mà giá thành rất đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua được. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thực phẩm từ đông trùng hạ thảo tổng hợp, với giá thành rẻ hơn. Nếu vẫn thắc mắc về Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo aloha và cách sử dụng loại dược liệu này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

dong-trung-ha-thao-4

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo gồm hai loại: tự nhiên và nhân tạo. Tùy vào mỗi loại mà quy trình sản xuất sẽ khác nhau. Trong đó, loại trong tự nhiên đòi hỏi phải săn tìm rất khó khăn, còn loại nhân tạo thì có yêu cầu kỹ thuật và cộng nghệ hiện đại. Dưới đây là khái quát về quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đối với loại mọc tự nhiên vùng cao nguyên Tây Tạng, người dân du mục địa phương phải đi khắp các triền núi với độ cao trung bình lên tới 4.500m để tìm kiếm và chọn lựa những loại đông trùng hạ thảo tốt nhất. Vào mùa xuân – hạ, khi thời tiết ấm áp dần lên thì đông trùng hạ thảo mới vươn lên khỏi mặt đất, mọc thành cây.

Những loại có dược tính cao nhất thường mọc ở những nơi hoang sơ và cheo leo, vì vậy, săn tìm đông trùng hạ thảo là công việc cực kỳ nguy hiểm. Loại thượng hạng có giá khoảng 10USD/gốc. Giá cả đắt đỏ nên người du mục Tây Tạng đổ xô đi tìm loại dược liệu này, thay cho nền kinh tế truyền thống, chiếm đến 40% thu nhập của người dân.

Sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo này sẽ đem bán cho các thương lái hoặc các nhà máy sản xuất dược phẩm. Đến đây, nhà máy sẽ xử lý và tách chiết để lọc lấy tinh chất quý báu trong sinh vật này, rồi tổng hợp thành các loại thuốc. Người dân cũng có thể mua đông trùng hạ thảo nguyên con, sấy khô rồi dùng trực tiếp.

dong-trung-ha-thao-1

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu về đặc điểm của đông trùng hạ thảo và nhận thấy, đây là hình thức ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis  trên ấu trùng sâu bướm còn sống. Vào mùa đông, ấu trùng sống trong đất và ăn phải nấm này. Đến mùa hạ, nấm sẽ rút hết chất dinh dưỡng trong ấu trùng sau đó biến chúng thành xác ướp, cuối cùng mọc ra một cuống thân dài từ đầu cái xác để vươn lên thành thảo mộc.

Nắm bắt đặc tính này, qua quá trình dày công nghiên cứu, các chuyên gia đã sản xuất thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo. Tại Việt Nam, Viện Bảo vệ Thực vật đã nhập giống nấm để nuôi trồng và nghiên cứu, đồng thời tạo điều kiện môi trường, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng tương tự như tự nhiên để loại nấm này phát triển. Trước đó, Mỹ đã nghiên cứu và nuôi được đông trùng hạ thảo trong lồng kính, sau đó dùng vào việc chiết xuất thành thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo Aloha với những tinh chất quý báu không thua kém tự nhiên, có tác dụng bồi bổ sức khỏe toàn diện.

ChiHongDTHT

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Nếu mua đông trùng hạ thảo nguyên con, bạn có thể dùng ngâm rượu, nấu cháo pha trà uống. Nhưng nhớ phải sơ chế thật cẩn thận, tránh để lọt bụi bẩn và tạp chất. Bởi đông trùng hạ thảo tự nhiên thường có lẫn nhiều đất cát, hơn nữa còn qua quá trình vận chuyển xa xôi. Tuy nhiên, việc mua đông trùng hạ thảo nguyên con khá khó khăn. Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ cho rằng có đến 70% khả năng người tiêu dùng mua nhầm hàng giả, với giá cả cắt cổ. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được bán với giá vài tỷ đồng 1 kg.

Để bảo đảm an toàn, chất lượng, nhất là khi bạn không có con mắt chuyên môn để thẩm định, thì có thể chuyển sang sử dụng các loại dược phẩm đã bào chế của thương hiệu uy tín. Chẳng hạn như sản phẩm Pure Cordyceps Aloha của Mỹ, hiện đang bán tại hệ thống của hàng Megavita và Muathuoctot.com. Mua hàng tại đây, đảm bảo bạn sẽ có sản phẩm thật, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất Mỹ với giá cả phải chăng. Sản phẩm có dạng viên, chỉ cần uống 1-2 viên mỗi ngày sau bữa ăn.

Grandparents and grandson sitting on sofa

Bài viết trên vừa giúp bạn trả lời câu hỏi Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo và cách sử dụng. Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Đông trùng hạ thảo Aloha của Mỹ có tốt không, giá bao nhiêu

Đông trùng hạ thảo Aloha của Mỹ có tốt không, giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu độc đáo và bí ẩn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo và cách sử dụng