Thiền buông thư là gì ?

Fado.vn

Thiền buông thư là gì ? cái tên nghe rất lạ có phải không nào? có lẻ đây là một biện pháp tập dưỡng sinh. Muốn biết cụ thể Thiền buông thư là gì ? mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thiền buông thư là gì ?

Giá trị của Thiền Buông Thư và cách thực hành: Thiền Buông Thư có thể giúp ta giải tỏa sự căng thẳng của hệ thần kinh và của các bắp thịt, tránh được sự bực bội, cau có, tình trạng đánh mất chủ quyền của thân tâm, và cuối cùng là tật bệnh. Đôi khi chỉ cần buông thư mười phút cũng đủ để làm mới thân tâm. Vì vậy ta cần tự bảo vệ và nuôi dưỡng mình bằng sự thực tập buông thư mỗi ngày.

Sự căng thẳng, sự lo lắng trong thân và trong tâm luôn làm ta đánh mất đi sự tươi mát, luôn khiến ta đánh mất đi chủ quyền của thân và tâm, rồi thì sự bực bội, sự giận dữ có mặt và bệnh tật sẽ xuất hiện.

ngoi_thien_2

Để cho cơ thể được nghỉ ngơi là một điều rất quan trọng. Thiền buông thư là một phương pháp thực tập giúp ta thực hiện điều này. Khi cơ thể được thoải mái và thư giãn thì tâm hồn cũng sẽ được bình an. Do vậy mà thân tâm sẽ có một cơ hội tự làm công việc điều hòa và chữa trị. Chúng ta có cơ hội trở về tiếp xúc, nhận diện, biểu lộ niềm ưu ái và săn sóc của chúng ta đối với từng bộ phận trong cơ thể.

Trong quá khứ, có thể vì bận rộn, chúng ta đã có quá ít  thời gian lưu tâm săn sóc đến chúng. Hoặc chúng ta còn sống trong thất niệm, sống cạn cợt nên đã làm nhiều việc có hại đến thân thể và tâm hồn của chính mình như còn lo lắng nhiều, thức khuya nhiều, ăn uống quá nhiều chất kích thích.

Giờ đây, nhận ra được những tác hại ấy, ta phải cho phép cơ thể của chính mình những cơ hội được nghỉ ngơi, được trị liệu. Đó chính là một trong những sự thực tập thương yêu đích thực đối với thân tâm của chính mình.

>>> Có thể bạn chưa biết : đông trùng hạ thảo aloha

Cách thực hành Thiền buông thư

Nếu có vài phút để buông thư trong tư thế ngồi hay nằm, chúng ta có thể sử dụng thiền ngữ:

Thở vào, tôi ý thức về mắt tôi

Thở ra, tôi mỉm cười với  mắt tôi.

Đó là chánh niệm về đôi mắt. Chế tác năng lượng chánh niệm, ý thức về đôi mắt và mỉm cười với nó là chúng ta đang tiếp xúc với một trong những điều kiện hạnh phúc ta đang có. Có đôi mắt còn sáng là một điều mầu nhiệm. Chỉ cần mở mắt ra là ta thấy cả một thiên đường sắc màu hình ảnh.

Thở vào, tôi ý thức về trái tim tôi.

Thở ra, tôi mỉm cười với trái tim.

Dùng năng lượng chánh niệm để ôm ấp trái tim và mỉm cười với nó, chúng ta sẽ thấy trái tim ta vẫn còn hoạt động bình thường, đó là một điều mầu nhiệm, một điều kiện hạnh phúc. Rất nhiều người ao ước trái tim hoạt động bình thường mà không có được. Khi dùng năng lượng chánh niệm để ôm ấp trái tim, trái tim sẽ được an ủi và lắng dịu. Bấy lâu nay chúng ta đã thờ ơ, quên lãng trái tim, chúng ta chỉ biết chạy theo những thứ mà ta nghĩ sẽ đem đến hạnh phúc cho ta trong tương lai. Thậm chí ta còn gây rối loạn cho trái tim của ta qua cách ta giải trí, làm việc, ăn uống. Mỗi khi châm một điếu thuốc là ta làm cho trái tim ta đau khổ. Một khi uống một ly rượu là ta không dễ thương với trái tim ta. Trái tim ta đã làm việc suốt ngày đêm từ năm này qua năm khác để nuôi sống ta, vậy mà vì thất niệm ta đã không đối xử tốt với trái tim. Ta đã không biết chăm sóc và bảo hộ những điều kiện hạnh phúc và an lạc trong ta.

Chúng ta có thể tiếp tục thực tập gởi năng lượng đến những bộ phận khác trong cơ thể như lá gan, buồng phổi, dạ dày, ruột, thận… với sự dịu dàng và thương yêu.  Chúng ta chế tác năng lượng chánh niệm bằng hơi thở ý thức để ôm ấp cơ thể. Khi chúng ta hướng năng lượng chánh niệm đến từng bộ phận của cơ thể, gởi theo hơi thở tình thương yêu và sự dịu dàng là chúng ta đang làm đúng những gì cơ thể cần.

Nếu có một bộ phận nào đó trong cơ thể đang bị đau nhức, chúng ta phải dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, chúng ta gởi theo năng lượng chánh niệm và mỉm cười với nó. Nếu không có thời gian để đi hết toàn bộ cơ thể, chúng ta có thể chọn một hoặc hai bộ phận nào đó để thực tập buông thư một hoặc hai lần trong ngày. Nếu có nhiều thời gian hơn chúng ta có thể thực tập bài tập thứ hai.

Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hy vọng thông qua bài viết chia sẽ Thiền buông thư là gì ? chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Thuốc bổ sung DHA cho trẻ của Úc có tốt không Giá bao nhiêu tiền 1

Thuốc bổ sung DHA cho trẻ của Úc có tốt không? Giá bao nhiêu tiền?

Theo các chuyên gia Nhi khoa thế giới, Việt Nam nằm trong số quốc gia …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Thiền buông thư là gì ?