Tìm hiểu phác đồ điều trị bệnh ung thư máu

Fado.vn

Bệnh ung thư  máu (còn gọi là ung thư bạch cầu) hiện là một trong những loại ung thư khá biến.Vậy đâu là nguyên nhân gây ung thư máu? Phương pháp và phác đồ điều trị bệnh ung thư máu như thế nào thì hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề này.

Tìm hiểu chung về bệnh ung thư máu

Ung thư bạch cầu là bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá “hung dữ”, đặc biệt khi loại tế bào này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng thiếu “thức ăn” và có hiện tượng ăn hồng cầu.

mau

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u. Ung thư máu là bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Độ tuổi thường gặp đối với bệnh ung thư máu dưới 15 tuổi là 21.7% và trên 15 tuổi là 78.2%. Số lượng bệnh nhân ung thư máu chủ yếu từ 35-69 tuổi. Và các nhà khoa học cũng chứng minh được, nam giới là nhóm đối tượng dễ bị ung thư máu nhiều hơn nữ giới.

Nguyên nhân gây ung thư máu

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra đâu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư máu. Nguyên nhân về mặt y sinh gây ung thư là sự sai hỏng của ADN, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lí do đích xác dẫn đến tình trạng sự sai hỏng của ADN. Cho đến nay thì những tác nhân gây ung thư máu bao gồm những yếu tố sau đây:

+ Sử dụng các chất kích thích gây ung thư máu:

Thuốc lá và rượu bia là những nguyên nhân quan trọng dẫn bạn đến với bệnh ung thư. Hút thuốc lá được kể đến hàng đầu, đây là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người. Chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư.

+ Ô nhiễm môi trường gây ung thư máu:

Khói bụi công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước, thuốc trừ sâu diệt cỏ, chất độc màu da cam (dioxin) là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh ung thư. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và kết luận chất dioxin làm tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch, phần mềm. Một tác nhân gây ung thư nữa là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp.

+ Chế độ ăn uống bất hợp lý gây ung thư máu:

Chế độ ăn không khoa học như ăn quá nhiều nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng và ung thư vú. Việc mua phải những thực phẩm bị nhiễm độc, hóa chất có thể là nguyên nhân khiến bạn bị ung thư.

+ Gen di truyền gây ung thư máu:

Theo các nhà khoa học thì con người có đến hơn 40 gen sinh ung thư và các gen ức chế ung thư. Có một số gen có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi các gen đó bị tổn thương bất thường (đột biến) người đó dễ mắc bệnh ung thư máu.

+ Bức xạ ion hóa học gây ung thư máu:

Bức xạ ion hóa như tia Rơnghen, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học, có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào ung thư trong máu. Loại nguyên nhân này chiếm 3% trong số các trường hợp ung thư.

Phác độ điều trị bệnh ung thư máu

Điều trị bệnh ung thư máu có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp tây – đông y kết hợp. Hiện phương pháp điều trị ung thư máu đang được áp dụng tại các bước: hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc kết hợp với các liệu pháp tinh thần như yoga, thiền định…

hoa-tri

+ Điều trị bệnh ung thư máu bằng liệu pháp điều trị sinh học:

Phương pháp này được tiến hành bằng cách truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

+ Điều trị bệnh ung thư máu bằng hóa trị:

Hóa trị liệu là phương pháp bao gồm việc uống các loại thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị liệu được thiết kế để tấn công các tế bào ung thư phát triển và nhân nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số tế bào khỏe mạnh có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị, điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi và rụng tóc.

+ Điều trị bệnh ung thư máu bằng Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị một bệnh nhân sắp ghép tủy xương. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể  ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.

+ Điều trị bệnh ung thư máu bằng cách ghép tế bào gốc:

Nhìn chung, phương pháp hóa trị và xạ trị có thể sẽ chỉ giết chết các tế bào máu khỏe mạnh, bệnh nhân có thể được ghép tế bào gốc. Do đó, phương pháp cấy ghép tế bào gốc cho phép cơ thể của bệnh nhân sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh mới. Các tế bào gốc có thể đến từ người cho.

Trên đây, chúng ta vừa cùng tìm hiểu phác đồ điều trị bệnh ung thư máu an toàn, hiệu quả. Hi vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những phương pháp trị ung thư tốt nhất. Chúc các bạn sớm lành bệnh!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

Thuốc bổ sung DHA cho trẻ của Úc có tốt không Giá bao nhiêu tiền 1

Thuốc bổ sung DHA cho trẻ của Úc có tốt không? Giá bao nhiêu tiền?

Theo các chuyên gia Nhi khoa thế giới, Việt Nam nằm trong số quốc gia …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Tìm hiểu phác đồ điều trị bệnh ung thư máu